Tìm hiểu về mụn

Tìm hiểu về mụn

Mụn là nỗi ám ảnh của nhiều người đặc biệt là các bạn gái. Mụn không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà còn làm mất thẩm mỹ trên làn da của bạn. Vậy mụn là gì và nguyên nhân gây mụn như thế nào? Cùng tìm hiểu về mụn rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về mụn

Mụn là gì? 

Mụn là tình trạng da liễu liên quan đến tuyến bã nhờn dưới da. Những lỗ trên da được gọi là lỗ chân lông và đường dẫn chất nhờn nối từ lỗ chân lông đến tuyến bã nhờn được gọi là nang lông. Mặc dù  mụn sẽ tự hết nhưng tác động đến tâm lý mà nó để lại rất nghiêm trọng và kéo dài.

Nguyên nhân gây mụn 

Có rất nhiều nguyên nhân gây mụn, nhưng nhìn chung tình trạng nổi mụn có liên quan chủ yếu đến các tuyến nhờn những tuyến này chuyên sản sinh ra các chất làm ẩm da khiến vi khuẩn phát triển và là nơi cư trú thuận lợi cho chúng.

Ngoài ra do thay đổi nội tiết tố, các tuyến nhờn tăng mạnh cũng là nguyên nhân gây mụn. Những nguyên nhân khác như chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng như khói bụi, không khí, sử dụng nhiều mỹ phẩm là nguyên nhân hình thành mụn.

Phân biệt mụn 

Mụn được chia thành 2 loại: mụn viêm và mụn không viêm

Mụn không viêm gồm có mụn đầu trắng & mụn đầu đen gọi chung là mụn trứng cá  – là những túi nang lông chứa bã nhờn. Mụn viêm gồm có mụn mủ và mụn bọc.

Chất nhờn dư thừa tại lỗ chân lông bị tắc nghẽn và sẽ hình thành nên nhân mụn trứng cá. Việc xuất hiện các loại mụn khác nhau là do những gì xảy ra với nhân trứng cá.

Mụn đầu trắng: Cũng như mụn trứng cá do bã nhờn bị tắc nghẽn tạo thành nhân trứng cá nằm trong lỗ chân lông kín miệng .

Mụn đầu đen: Mụn đầu đen là tình trạng nhân mụn trứng cá nằm trong lỗ chân lông hở miệng nên bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí và bụi bẩn gây ra màu đen, khi nặn ra thấy có nhân cứng, phần trên đen sậm, phần dưới màu trắng đục như hạt gạo. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn trứng cá, nếu không được xử lý có thể chuyển thành mụn viêm hoặc mụn ruồi do mụn đầu đen lâu ngày sinh ra.

Mụn mủ và mụn bọc: Ở các lỗ chân lông có một loại vi khuẩn phát triển nhờ các chất bã ở chân lông ( Nang lông). Chúng gây nên viêm nhiễm do vi khuẩn làm tổ dưới nang lông làm cho mụn bị sưng đỏ và đau. Nếu viêm nhiễm nhẹ sẽ hình thành mụn mủ. Khi sự viêm nhiễm này xâm nhập sâu vào da sẽ hình thành mụn bọc là trạng thái nặng nhất của mụn. Mụn bọc thường rất đau và để lại sẹo thâm , rỗ sau khi lành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.